Dínhbuồngtửcung.vn / Blog / Tin Tức / Sử dụng vitamin D liều cao, kéo dài có thể gây ngộ độc

Sử dụng vitamin D liều cao, kéo dài có thể gây ngộ độc

Vitamin D có tác dụng duy trì nồng độ calci và phospho bình thường trong máu bằng cách nâng cao hiệu quả hấp thu các chất khoáng từ khẩu phần ăn…

Vitamin D có tác dụng duy trì nồng độ calci và phospho thông thường trong máu bằng cách tăng hiệu quả hấp thu các chất khoáng từ khẩu phần ăn, ở ruột non và tăng huy động calci và phospho từ xương về máu.

Nếu thiếu vitamin D sẽ dẫn tới còi xương ở trẻ em, co giật do hạ canxi máu và loãng xương ở người trưởng thành…

Dùng vitamin D với liều không vượt quá nhu cầu sinh lý thường không độc. Tuy nhiên, có thể diễn ra cường vitamin D khi điều trị liều cao hoặc kéo dài hoặc khi nâng cao đáp ứng với liều bình thường vitamin D sẽ dẫn tới những biểu hiện lâm sàng rối loạn chuyển hóa calci.

Một số trẻ nhỏ có thể nâng cao phản ứng với 1 lượng nhỏ vitamin D. Ở người lớn, cường vitamin D có thể do sử dụng quá liều vitamin D trong trường hợp thiểu năng cận giáp hoặc ưa dùng vitamin D với liều quá cao.

Cũng có thể xảy ra nhiễm độc ở trẻ em sau khi uống nhầm liều vitamin D của người lớn.

Dấu hiệu và triệu chứng ban đầu của ngộ độc vitamin D là dấu hiệu và triệu chứng của nâng cao calci máu với các biểu hiện thường gặp như yếu, mệt, ngủ gà, đau đầu; chán ăn, khô miệng, vị kim loại, buồn nôn, nôn, chuột rút ở bụng, táo bón, tiêu chảy, chóng mặt hoặc ù tai, mất điều hòa, ngoại ban, giảm trương lực cơ, đau cơ, đau xương và dễ bị kích thích…

Cần ngừng thuốc và ngừng bổ sung calci lúc gặp các triệu chứng trên và thông báo cho bác sĩ biết để được xử lý kịp thời, thích hợp.

Theo Sức khỏe & Đời sống

Tags

sống khỏe

0