Dínhbuồngtửcung.vn / Blog / Tin Tức / Nếu gan sinh bệnh hoặc nhiễm độc, móng tay sẽ có 3 thay đổi bất thường dễ nhận biết

Nếu gan sinh bệnh hoặc nhiễm độc, móng tay sẽ có 3 thay đổi bất thường dễ nhận biết

Theo các chuyên gia, lúc trong cơ thể của bạn đang có vấn đề, gan có bệnh hoặc quá tải chất độc thì sẽ xuất hiện dấu hiệu cảnh báo ở móng tay. Đây là 3 dấu hiệu và cách bộ phận bệnh.

Khi cơ thể có các khiếu nại rắc rối tại gan, chúng có thể có những dấu hiệu cảnh báo ở những dấu hiệu khác nhau. Ví dụ như người viêm gan sẽ có các dấu hiệu vàng da hoặc đánh tráo sắc mặt.

Bên cạnh đó, móng tay cũng là phòng có sự kết nối với gan, chúng có thể là “tấm gương” phản chiếu sức khỏe của gan. Các chuyên gia còn gọi móng tay là chiếc đồng hồ đo thời tiết của gan, hay còn có cách nói “gan rất tốt xấu nằm ở móng tay”.

Theo y học cổ truyền Trung Quốc, móng tay có thể phản ánh sức khoẻ của gan. Nếu những dấu hiệu sau đây có hiện tượng tại móng tay, hoặc chúng đánh tráo khác so với trước, khác với những người khác, thì bạn nên xem lại sức khỏe gan tạng.

1. Móng có đường thẳng đứng nhô trồi lên

Nếu móng tay có đường thẳng đứng nhô trồi lên hoặc tự nhiên bị lõm xuống theo đường thẳng, có thể là dấu hiệu cảnh báo gan bị tích tụ chất độc hoặc quá trình thảo luận chất của gan đang gặp trở ngại, hoạt động kém.

Bởi vì gan chủ gân (gan tạng kết nối với gân, thuộc gân), vì vậy lúc gan hoạt động không hiệu quả, móng tay sẽ có một tín hiệu cảnh báo rất rõ ràng.

 Ảnh minh hoạ

Ảnh minh hoạ

2. Móng tay có sọc ngang màu trắng

Đây có thể là dấu hiệu cảnh báo ban đầu của bệnh gan giai đoạn sớm. Nếu bệnh gan tiến triển tới giai đoạn xơ gan, móng tay sẽ bị biến thành màu trắng 1 cách nghiêm trọng, không có mống trắng hình bán nguyệt ở chân móng.

Móng tay không chỉ phát triển thành trắng nhợt nhạt, nhìn không có dấu hiệu của màu máu, cứng và thô như thủy tinh hay băng giá.

 (Ảnh minh hoạ)

(Ảnh minh hoạ)

(Ảnh minh hoạ)

3. Móng tay có đường màu nâu

Khi móng tay có vệt màu nâu nổi lên bất ngờ (khi không có sự va đập hay chấn thương) thì có thể là dấu hiệu cảnh báo bệnh viêm gan.

Viêm gan làm tổn thương các tế bào gan, dẫn đến chất sắc tố màu nâu trong tế bào gan tăng lên, với tế bào chất béo cũng nâng cao đồng thời ở những mức độ không giống làm cho móng tay có các đường vân nổi lên màu nâu. Màu nâu chính là biểu hiện của tế bào gan bị hư hại.

 (Ảnh minh hoạ)

(Ảnh minh hoạ)

(Ảnh minh hoạ)

3 việc cấm kỵ trong lúc chăm sóc gan, bạn đừng phạm phải

1. Tránh trầm cảm , lo lắng

Tâm lý có ảnh hưởng nhất định tới sức khoẻ của gan. Đông y có quan niệm rằng “tức giận thì tổn thương gan”, lúc thái độ không tốt có tác động xấu tới hoạt động của gan. Thái độ vui vẻ có thể giúp cho gan hoạt động điều hòa, trơn tru, thuận lợi.

Khi bạn tức giận, khí trong gan sẽ dễ khiến cho huyết dịch bị tích tụ lại, làm gan tắc nghẽn, dễ sinh ra bệnh. Tâm trạng vui vẻ lạc quan là cách rất tốt nhất để giúp gan bài tiết và đào thải chất độc 1 cách dễ dàng.

2.Tránh lười biếng, ngồi ỳ một chỗ

Vào mùa xuân, con người dễ cảm thấy thiếu ngủ và mệt mỏi, song song cũng có cảm giác lười biếng, ngại vận động. Điều cấm kỵ nhất trong quá trình chăm sóc gan chính là sự lười vận động, ít tập thể dục .

Muốn gan khỏe, bạn nên chịu khó tập thể dục, dựa vào độ tuổi của mình để lựa chọn những môn thể dục thể thao phù hợp, rèn luyện chăm chỉ hàng ngày như thái cực quyền, đi bộ.

Tăng cường tập luyện có tác dụng tăng cường sức đề kháng, nâng cao khả năng miễn dịch, có thể có tác dụng to trong việc dưỡng gan.

3. Tránh bồi bổ quá mức

Mùa xuân là thời điểm dương thingj, vì thế mà vạn vật đều sinh sôi nảy nở, dương khí thịnh trên khắp mọi hoàn cảnh. Nhưng trong dịp này, bạn nên Quan tâm tới việc chăm sóc sức khỏe một cách hợp lý. Do gan vốn dĩ nóng, ví dụ tiếp diễn bồi bổ quá mức, rất dễ làm tổn hại sức khỏe, không rất tốt cho tất cả hoạt động chung của cơ thể.

Chăm sóc gan về mùa xuân rất tốt nhất nên chọn ăn một số món cháo đơn giản, nếu như như cháo quyết minh tử, cháo dâu tằm… là những món thảo dược rất tốt cho gan. Các món cháo cũng sẽ mang lại cho người bệnh viêm gan có cảm giác thèm ăn, kích thích tiêu hóa.

Theo Trí thức trẻ

Tags

bệnh về ganmóng tay báo bệnh

0