Dínhbuồngtửcung.vn / Blog / Tin Tức / Không thể ngờ ăn những món này thường xuyên lại gây ung thư đại trực tràng

Không thể ngờ ăn những món này thường xuyên lại gây ung thư đại trực tràng

Một trong những lý do dẫn tới số người mắc căn bệnh này ngày 1 nhiều là do thói quen ăn uống.

Ung thư đại trực tràng (UTĐTT) là một trong những ung thư thường gặp nhất trên thế giới. Ở nam giới UTĐTT là ung thư thường gặp, đứng hàng thứ 4 sau ung thư phổi, gan và dạ dày. Một trong những lý do dẫn tới số người mắc căn bệnh này ngày 1 nhiều là do thói quen ăn uống với những món ăn tưởng như vô hại như dưa cà muối, thịt mỡ, các loại thực phẩm tồn dư chất cấm độc hại, nhiều chất bảo quản, các đồ ăn chế biến sẵn, lên men…

 Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

UTĐTT là bệnh phát sinh bởi các tế bào ác tính hình thành từ các mô của đại trực tràng. Nhìn chung, UTĐTT là bệnh của người già. Nguy cơ UTĐTT tăng nhanh lúc bước qua tuổi 50, hơn 90% UTĐTT được chẩn đoán ở tuổi 50 trở lên.

Theo Ts. BS Nguyễn Quang Thái – Trưởng khoa Phẫu thuật Tổng hợp BV K Trung ương, chính sách ăn cũng như lối sống của chúng ta đóng vai trò quan trọng nhất trong sự hình thành và tiến triển của ung thư đại trực tràng. Ăn quá nhiều chất béo, thịt, mỡ sẽ có nguy cơ cao mắc ung thư đại trực tràng, đặc biệt lại không ăn chất xơ, rau hoặc quá ít vận động, quá béo.

Cũng như 1 số các loại ung thư khác, ung thư đại trực tràng cũng có đặc tính di truyền. Nghĩa là nếu như có tiền sử gia đình bị ung thư đại trực tràng sẽ có nguy cơ cao bị ung thư này. Ví dụ điển hình nhất là bệnh đa polyp, nếu như không được chẩn đoán và phẫu thuật kịp thời, bệnh nhân sẽ chết về lứa tuổi 35 – 40.

Ngoài ra, người bị viêm đường ruột như bệnh Crohn hay viêm loét đại trực tràng mạn tính cũng sẽ có nguy cơ bị ung thư cao hơn.

Vì đặc tính di truyền gen sinh ung thư đại trực tràng, ung thư vú, ung thư buồng trứng và ung thư nội mạc tử cung cùng nằm trên một nhiễm sắc thể, bởi vậy người có tiền sử bị ung thư vú, buồng trứng hoặc nội mạc tử cung dễ bị ung thư đại trực tràng hơn và ngược lại.

Các triệu chứng thường gặp là trảo đổi đại tiện, khi thì táo bón, lúc tiêu chảy. Đi ngoài phân máu ở giai đoạn tiến triển là một trong những dấu hiệu đáng tin nhất của ung thư đại trực tràng, đặc biệt khối u nằm càng gần hậu môn, thì triệu chứng này càng rõ. Mất máu lâu ngày, bệnh nhân có thể sẽ cảm thấy mệt mỏi, hoa mắt, chóng mặt và nặng hơn là khó thở. Thay đổi khuôn phân, phân có thể nhỏ lại.

Còn theo PGS.TS. Nguyễn Xuân Ninh – Trưởng khoa Dinh dưỡng Bv Đa khoa Medlatec, hiện nay, tỷ lệ ung thư đại trực tràng tiếp diễn gia nâng cao ở các nước đang phát triển bởi thực phẩm bẩn. Hàm lượng chất bảo quản thực vật có trong rau, củ hay như chất tăng trọng, chất tạo nạc trong thịt lợn, các chất kích thích khiến nhiều người mắc ung thư.

Theo PGS. Nguyễn Xuân Ninh, những thực phẩm lên men, thực phẩm muối, thực phẩm chế biến sẵn tồn dư nhiều chất bảo quản như: thịt muối, dưa muối, cà, cá muối, thịt hun khói, xúc xích, xì dầu…. Theo nghiên cứu, tỷ lệ người các nước Châu u thường ăn các đồ muối và Trung Quốc ăn xì dầu là những nơi có số người mắc ung thư đại trực tràng cao.

Tuy nhiên, không phải tuyệt đối kiêng hoàn toàn những thực phẩm này. Những thực phẩm này vẫn có ích lợi cho sức khỏe. Nên Quan tâm không ăn nhiều, ăn triền miên, kéo dài như: ngày nào cũng ăn dưa, cà muối, ăn xì dầu….

Những chất làm nâng cao nguy cơ ung thư đại trực tràng là: đạm, thịt , mỡ, nhiều chất bột, những chất sinh ra nhiều năng lượng…Hút thuốc lào, thuốc lá cũng là một trong những nguyên do dẫn tới ung thư đại trực tràng.

Nhiều người quen ăn nóng nhưng nóng quá rất nguy hại khiến cho dạ dày , thực quản có thể bị bỏng triền men, kéo dài, gây viêm loét, dẫn đến ung thư.

Theo Tiền Phong

Tags

sống khỏe

0