Dínhbuồngtửcung.vn / Blog / Tin Tức / Chỉ cần chú ý 5 điều quan trọng sau, bạn sẽ an toàn hơn nhiều sau mỗi lần nhuộm tóc

Chỉ cần chú ý 5 điều quan trọng sau, bạn sẽ an toàn hơn nhiều sau mỗi lần nhuộm tóc

Nhiều chất hóa học chứa trong thuốc nhuộm tóc đã được chứng minh là nguy hiểm. Một số hóa chất có thể gây phản ứng dị ứng và thậm chí cả các vấn đề thần kinh.

Ngày nay, có bao nhiêu phụ nữ không nhuộm tóc? Có lẽ là rất ít. Trên thực tế, khoảng 75% phụ nữ đã từng nhuộm tóc. Sử dụng thuốc nhuộm làm đánh tráo màu tóc đã phát triển thành quá phổ biến trong cuộc sống của chúng ta, đặc biệt với những người nổi tiếng, những người ưa chuộng làm đẹp hoặc thích chạy theo xu hướng.

 Trên thực tế, khoảng 75% phụ nữ đã từng nhuộm tóc.

Trên thực tế, khoảng 75% phụ nữ đã từng nhuộm tóc.

Ở một góc cạnh khác của cuộc sống, chúng ta quan tâm tới cuộc sống lành mạnh bằng cách ăn thức ăn lành mạnh, hít thở không khí trong lành, uống nước sạch… Nhưng liệu chúng ta đã thực sự để ý đúng mức đến những gì mình “bôi” lên đầu?

3 loại thuốc nhuộm tóc phổ biến

Theo lý giải của trang chuyên vào tóc Surviving-Hairloss.com, sản phẩm nhuộm tóc có 3 loại chính:

Loại thứ đặc biệt thuốc nhuộm tóc tạm thời giống như sơn bề mặt. Chúng không xuyên qua trục tóc và dễ dàng rửa sạch.

Loại thứ hai là thuốc nhuộm bán vĩnh cửu chứa các phân tử nhỏ hơn xâm nhập về trục tóc.

Loại thứ 3 là thuốc nhuộm vĩnh cửu dùng các sản phẩm khắc nghiệt nhất, phá vỡ màu sắc ban đầu của tóc và thay thế hẳn chúng.

 Theo lý giải của trang chuyên vào tóc Surviving-Hairloss.com, sản phẩm nhuộm tóc có 3 loại chính

Theo lý giải của trang chuyên về tóc Surviving-Hairloss.com, sản phẩm nhuộm tóc có 3 loại chính

Các hóa chất nguy hiểm tiềm ẩn trong sản phẩm nhuộm tóc

Theo Tiến sĩ Will Cole, chuyên gia vào y học chuyên sâu, một số hóa chất được dùng trong thuốc nhuộm có liên quan tới nhiều dạng ung thư và các khiếu nại vào sức khỏe khác. Điều đáng buồn là, không nhiều người biết vào điều này. Bước trước hết để hạn chế tiếp xúc với các hóa chất độc hại là tìm hiểu những gì trong các sản phẩm bạn sử dụng thường xuyên. Một số hóa chất thường có trong thuốc nhuộm tóc bao gồm:

– Formaldehyde: Chất bảo quản thông thường này được dùng trong thuốc nhuộm tóc và có liên quan đến ung thư và tổn thương thai nhi trong bụng mẹ.

– p-Phenylenediamine: Chất này còn gọi là PPD. Đây là hóa chất được dùng phổ biến nhất và 1 loại có nguy cơ sức khỏe cao nhất. Nó đã được liên kết với các vấn đề về phổi và thận và ung thư bàng quang.

– Amoniac: Hóa chất này có thể được kết hợp với hydrogen peroxide để tạo ra thuốc tẩy. Khi hít phải, nó có thể gây ra các vấn đề hô hấp và hen.

– Than đá: Đây là chất gây ra ung thư tiềm ẩn trong hầu hết loại thuốc nhuộm tóc.

– Resorcinol: Hóa chất này rất phổ biến trong các loại thuốc nhuộm tóc. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng nó có thể làm ảnh hưởng đến hormone và gây tổn thương cho sức khỏe của bạn.

– Eugenol: Chất tạo mùi này bị coi là độc hại và có thể có liên quan đến bệnh ung thư, dị ứng, miễn dịch và hệ thống thần kinh.

 Theo Tiến sĩ Will Cole, 1 số hóa chất được dùng trong thuốc nhuộm có liên quan đến nhiều dạng ung thư và các khiếu nại về sức khỏe khác.

Theo Tiến sĩ Will Cole, 1 số hóa chất được sử dụng trong thuốc nhuộm có liên quan tới nhiều dạng ung thư và các khiếu nại vào sức khỏe khác.

“Tôi thường thấy rằng chất độc là 1 yếu tố chính trong các vấn đề sức khỏe phức tạp mà tôi thấy tại bệnh nhân của tôi. Bất cứ ai ăn các thức ăn lành mạnh và kiểm soát căng thẳng của họ nhưng vẫn phải vật lộn với các vấn đề về sức khỏe thì thực sự nên xem xét khả năng độc tính.

Cho dù bạn tẩy màu tóc hoặc sử dụng thuốc nhuộm tóc bình thường bạn đang để cơ thể mình tiếp xúc với hóa chất độc hại mức độ độc nhất định. Thuốc nhuộm tóc cũng hoạt động nhờ quá trình oxy hóa và có thể bao gồm các chất tẩy trắng để đạt được màu sắc mong muốn. Bạn thường xuyên nhuộm nhiều hơn và lưu giữ nó trên đầu mình lâu hơn thì khả năng tiếp xúc với chất độc càng nhiều hơn”, tiến sĩ Will Cole cho biết.

Nhuộm tóc và những rủi ro về ung thư

Mối liên hệ giữa thuốc nhuộm màu tóc và khả năng gây ung thư vẫn còn là khiếu nại gây tranh cãi cho đến nay chưa có kết luận. Nhiều chất hóa học chứa trong thuốc nhuộm tóc đã được chứng minh là nguy hiểm. Một số hóa chất có thể gây phản ứng dị ứng và thậm chí cả các khiếu nại thần kinh.

Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ tuyên bố: “Bằng chứng từ những nghiên cứu này vẫn chưa kết luận được, rất nhiều các bằng chứng hiện có không hỗ trợ mối liên lạc với nguy cơ ung thư. Những nghiên cứu cho thấy mối liên kết này quá yếu để được coi là một mối quan ngại đối với sức khỏe cộng đồng”.

Tuy nhiên, 1 nghiên cứu từ Đại học Nam California năm 2001 đã phát hiện ra tỷ lệ ung thư bàng quang nâng cao gấp đôi đối với những phụ nữ liên tục sử dụng thuốc nhuộm vĩnh viễn trên tóc, cũng như các nhà tạo mẫu tóc làm việc với thuốc nhuộm.

Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ tin rằng cần phải có những nghiên cứu lớn hơn và lưu ý rằng một số thành phần trong các sản phẩm làm màu tóc chính là thủ phạm đã gây ra ung thư ở động vật thí nghiệm.

 Mối liên hệ giữa thuốc nhuộm màu tóc và khả năng gây ung thư vẫn còn là khiếu nại gây tranh cãi cho tới nay chưa có kết luận.

Mối liên lạc giữa thuốc nhuộm màu tóc và khả năng gây ung thư vẫn còn là vấn đề gây tranh cãi cho đến nay chưa có kết luận.

Nhuộm tóc và các rủi ro sức khỏe khác

Theo Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ, các sản phẩm làm tóc có thể gây phản ứng dị ứng dẫn đến da và kích ứng mắt. Trong một số trường hợp hiếm hoi, các kích ứng mắt có thể dẫn tới mù loà. Các sản phẩm này nên được thử nghiệm trên một diện tích nhỏ của da trước lúc chúng được trực tiếp bôi lên tóc và da đầu.

 Những lưu ý khi nhuộm tóc giúp bảo vệ sức khỏe

Những lưu ý lúc nhuộm tóc giúp bảo vệ sức khỏe

Chỉ cần chú ý 5 điều cần yếu sau là bạn đã giảm bớt nhưng ảnh hưởng đến sức khỏe của mình mỗi lúc nhuộm tóc.

1. Cân nhắc dùng thuốc nhuộm tạm thời thay vì thuốc nhuộm bền màu, bởi chất kích ứng càng ít sẽ giảm thiểu nguy cơ kích ứng da gây ra dị ứng.

2. Trước lúc nhuộm tóc, kiểm tra dị ứng bằng cách bôi lên tay hoặc sau tai. Nếu không có dấu hiệu dị ứng, nghĩa là bạn có thể yên tâm nhuộm tóc.

Chú ý, bạn không nên dùng cùng khi nhiều loại thuốc nhuộm khác nhau, bởi nếu như xảy ra phản ứng hóa học sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe của bạn.

3. Nếu bạn muốn nhuộm tóc ở nhà, bạn nên mang găng tay cao su.

4. Sau khi nhuộm tóc, bạn nên nhanh chóng đi gội đầu. Không sử dụng móng tay cào da đầu, không gội đầu quá mạnh, không làm trầy xước da đầu bởi bạn có thể bị trúng độc do thuốc nhuộm.

5. Trong thời gian 1 năm, nếu tóc nhanh phai màu, bạn có thể nhuộm tóc nhiều đặc biệt 2 ~ 3 lần. Nếu tóc lâu phai màu, mỗi năm nhuộm một lần là đủ rồi.

Nếu bạn mắc các bệnh vào máu, nổi mề đay, hen suyễn, dị ứng, dùng kháng sinh, da đầu bị thương, đối tượng là phụ nữ mang thai, phụ nữ cho con bú hoặc là trẻ em thì rất tốt nhất không nên nhuộm tóc.

Theo Helino

Tags

nhuộm tócsống khỏe

0